Lợi ích được nhân đôi khi lắp đặt điện mặt trời nối lưới


Điện năng lượng mặt trời (NLMT) lấy từ năng lượng của dòng bức xạ điện từ xuất phát từ Mặt Trời được hấp thu trực tiếp qua tấm pin mặt trời chuyển hóa thành điện năng, nối trực tiếp vào hệ thống điện lưới có sẵn nên được gọi là hệ thống điện mặt trời hòa lưới hoặc nối lưới.

Và tại Việt Nam, có thể xem TPHCM là một trong những khu vực có bức xạ mặt trời mạnh, dao động 4,3 - 6,6 kWh/m2/ngày. Số giờ nắng trung bình 6,8 giờ/ngày (thấp nhất là 5,4 giờ/ngày vào tháng 4, cao nhất đạt 8,8 giờ/ngày vào tháng 3), liên tục trong suốt năm, không bị gián đoạn như ở Bắc bộ nên tiềm năng phát triển và ứng dụng năng lượng mặt trời để phát điện rất lớn.
Nguyên lý hoạt động của đặt điện mặt trời nối lưới.
Vào ban ngày, thiết bị sẽ ưu tiên dùng điện mặt trời, nếu không đủ sẽ lấy thêm điện lưới bù vào.
Vào ban đêm hoặc khi không có điện mặt trời, thiết bị sử dụng điện lưới như bình thường.

Ưu điểm của điện mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo, vĩnh cửu, không lo cạn kiệt. Nguồn điện từ mặt trời giúp tiết kiệm chi phí tiền điện do không phải sử dụng điện lưới; không chi phí vận hành, chi phí bảo trì thấp. Đồng thời, thân thiện với môi trường vì trong quá trình vận hành không gây ra tiếng ồn, khói bụi.. Ngoài ra, người dân, doanh nghiệp, cơ quan lắp đặt hệ thống điện mặt trời nối lưới còn có thể bán phần điện không sử dụng hết cho ngành Điện.
Để sử dụng điện năng lượng mặt trời khách hàng chỉ cần đầu tư một lần là có thể sử dụng dài hạn.
Tính bình quân, cứ 6 - 8m2 trần phẳng mới hấp thụ đủ ánh nắng mặt trời để sinh ra 1kWp. Chi phí đầu tư điện mặt trời bình quân 22 - 25 triệu đồng/kWp. Nếu một hộ dân có nhu cầu sử dụng điện khoảng 500 kWh/tháng (hơn 1 triệu đồng/tháng) thì cần đầu tư hệ thống pin năng lượng mặt trời khoảng 4 kWp, trị giá 88 - 100 triệu đồng và diện tích trần phẳng tối thiểu là 32m2 và trong khoảng 4-5 năm là thu hồi được vốn đầu tư. Nếu điện sử dụng còn dư có thể bán lại cho nhà nước, đây chính là lợi ích nhân đôi của điện năng lượng mặt trời.

Theo Quyết định số 11/QĐ-TTg ngày 11/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ, về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam và Thông tư số 16/2017/TT-BCT của Bộ Công Thương, quy định giá bán điện mặt trời bán lại cho ngành Điện là 2.086 đồng/kWh (tương đương 9,35UScents/kWh). Việc sử dụng điện mặt trời không chỉ giúp tiết kiệm chi phí tiền điện, mà người dân còn góp phần thực hiện chủ trương sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của Chính phủ.

UBND TP HCM có văn bản khuyến khích Ban quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp TP HCM, Ban quản lý Khu công nghệ cao; các cơ quan hành chính sự nghiệp, đơn vị thụ hưởng ngân sách nhà nước, trường học, bệnh viện… chủ động xây dựng kế hoạch trang bị lắp đặt hệ thống điện mặt trời nối lưới tại đơn vị.

Đối với khu dân cư việc lắp đặt điện NLMT sẽ hòa chung cùng nhịp sống xanh an toàn, tiện lợi, bảo vệ môi trường, kiểm soát được chi phí trong gia đình một cách tối ưu.

Halo Group tư vấn, khảo sát, cung cấp và lắp đặt điện NLMT. Khách hàng có nhu cầu quan tâm có thể ghé Showroom để tìm hiểu thêm chi tiết:
- Showroom: 01 Sương Nguyệt Ánh, P. Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
- Showroom: 02 Bis Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Kao, Quận 1, Tp HCM.