Gợi ý một số cách bố trí phòng bếp hình chữ L


Trong thiết kế phòng bếp, cách bố trí hình chữ L là một trong những xu hướng được ưa thích nhất hiện nay. Nếu bạn vẫn còn lạ lẫm với cách thiết kế này, Halo Group sẽ chia sẻ cho bạn thêm thông tin trong bài viết dưới đây.
Thiết kế “tổ ấm” của bạn sẽ chẳng bao giờ giống y hệt những căn nhà mẫu trong những cuốn catalogue giới thiệu hay tạp chí. Vậy nên nếu bạn muốn áp dụng một lối thiết kế đang nổi nào đó, như cách bố trí phòng bếp hình chữ L chẳng hạn, bạn nên dành thời gian tìm hiểu kĩ càng trước khi đưa ra quyết định. 
Bếp hình chữ L hiện đang là một trong những xu hướng thiết kế thịnh hành của năm 2019.
Cách thiết kế căn bản
Do chính khả năng thích ứng cao của cách bố trí bếp chữ L đã giúp kiểu thiết kế này trở nên phổ biến. Chỉ cần đặt hai phần của tủ bếp vuông góc với nhau, tạo nên hai cánh hình chữ L là bạn đã thực hiện xong cách bố trí này. Phần cánh nhỏ thường là nơi đặt bồn rửa và kệ tủ, phục vụ sinh hoạt hàng ngày trong nhà bếp. Phần còn lại được sử dụng cho những hoạt động hội họp đông người như tiệc tại gia nên cần nhiều diện tích hơn, cũng là nơi đặt tủ lạnh.
Có một cách bài trí khác cũng thuộc kiểu chữ L là một cánh đặt bếp cùng máy hút mùi, cánh còn lại đặt bồn rửa. Với kiểu này, tủ lạnh sẽ nằm ngoài phạm vi chữ L và phần đảo bếp sẽ được đặt ở giữa.
Cách bố trí bếp kiểu này thường có thêm phần đảo ở giữa, thêm không gian lưu trữ và sử dụng.
Kết hợp với cửa sổ
Thật tuyệt vời khi vừa nấu nướng trong bếp, vừa được ngắm khung cảnh bên ngoài. Kiểu thiết kế hình chữ L thường có hai cánh sát tường, vậy nên việc thêm cửa sổ thật sự dễ dàng. Bằng cách này, bạn có thể tận hưởng ánh nắng tự nhiên cùng toàn cảnh khu vườn xung quanh.
Cửa sổ hướng ra vườn khiến không gian phòng bếp hình chữ L thêm thông thoáng.
Phù hợp với thiết kế không gian mở
Kiểu nhà bếp này cực kì phù hợp với lối thiết kế mở.
Không gian mở cũng là một trong những xu hướng thiết kế được ưa chuộng hiện nay, thường đi kèm với phong cách tối giản hay hiện đại. Những căn bếp hình chữ L với hai cánh tạo thành góc vuông chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hàng đầu nếu bạn theo đuổi lối thiết kế này.

Đủ không gian cho nhiều người cùng sử dụng
Lối thiết kế bếp chữ L giúp bà nội trợ dễ dàng trong thao tác nấu ăn. Vị trí của bồn rửa, bếp và tủ lạnh tạo nên một hình tam giác mở, đủ không gian cho nhiều người cùng sử dụng, đặc biệt là khi kết hợp với đảo bếp ở giữa. Với cách bố trí mở kiểu này giúp phân bổ đều không gian sử dụng, khiến căn bếp rộng rãi và thoáng đãng hơn. 
Không gian sử dụng tạo thành hình tam giác mở, đủ chỗ cho nhiều người cùng sử dụng.
Phù hợp với nhà có diện tích khiêm tốn
Cách bố trí bếp chữ L phù hợp với những căn hộ mang phong cách công nghiệp hay không gian mở, cụ thể hơn là khi khu vực bàn ăn hay quầy bar mini được kết hợp với bếp. Nhìn chung, kiểu bếp này là sự lựa chọn hoàn hảo cho những căn nhà có diện tích vừa và nhỏ. Nó giúp liên kết khu vực bếp với không gian lớn hơn như phòng ăn hay phòng khách, tạo cảm giác rộng rãi dù thực tế diện tích bếp khá nhỏ.
Không gian ấm cúng và tiện nghi với căn bếp hình chữ L. Căn bếp tiện nghi lại không
chiếm quá nhiều diện tích sàn – giải pháp không gian cho các căn hộ nhỏ.
Tuy nhiên, cách bài trí bếp chữ L không phải là không có nhược điểm. Đối với những căn hộ vừa và nhỏ, khi thiết kế cần lưu ý đến góc chết. Trước khi bắt tay vào thực hiện, bạn cần thiết lên kế hoạch cụ thể, chi tiết cho thiết kế để hạn chế các góc chết như vậy.

Những góc chết trong thiết kế dẫn đến lãng phí không gian.
Nếu không thêm đảo bếp ở giữa, bạn sẽ có một khoảng không khá rộng giữa hai cánh của chữ L. Với trường hợp này, nếu vị trí các khu vực chức năng như bếp nấu, tủ lạnh và bồn rửa, không cân đối, quá xa nhau hay việc chia hai cánh quá dài hoặc quá ngắn sẽ phá vỡ sự cân bằng trong thiết kế của căn bếp. 
Hai cánh của chữ L cần cân đối với vị trí đặt bồn rửa, bếp và tủ lạnh hay quá nhiều vật dụng
khiến căn bếp trở nên chật chội.